Vô Tranh là xã thuộc huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Xã nằm tại phía Đông Nam của huyện.Phía Đông với xã Minh Lập của huyện Đồng Hỷ; Phía Tây giáp với Thị trấn Giang Tiên; xã Phấn Mễ; Phía Nam giáp với xã Cổ Lũng, và xã Sơn Cẩm, thành phó Thái Nguyên; Phía Bắc giáp xã Tức Tranh; Xã có Sông Cầu chảy qua địa bàn tại phía Đông, Sông Tiên ở phía Tây Nam.

Năm Minh Mạng thứ 16 (1836) triều Nguyễn, Vô Tranh thuộc Tổng Sơn Cẩm của huyện Phú Lương. Sau Cách mạng tháng 8 đến nay , xã Vô Tranh trở thành một trong 15 xã, Thị trấn  của huyện Phú Lương. Xã có diện tích là 1.814,63 ha , với 2.511 hộ và 9.227 nhân khẩu. Hiện nay, xã được chia thành 25 xóm gồm: Tân Bình 1, Tân Bình 2, Tân Bình 3, Tân Bình 4, xóm 1/5, Trung Thành 1, Trung Thành 2, Trung Thành 3, Trung Thành 4, Bình Long, Cầu Bình 1, Cầu Bình 2, Toàn Thắng, Liên Hồng 1, Liên Hồng 2, Liên Hồng 3, Liên Hồng 4, Liên Hồng 5, Liên Hồng 6, Liên Hồng 7, Liên Hồng 8, Thống Nhất 1, Thống Nhất 2, Thống Nhất 3, Thống Nhất 4.

Năm 2005 xã được Chủ tịch nước ký quyết định tặng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Pháp; Năm 2010 Được Sở Văn hóa thể thao và du lịch tặng đơn vị tiên tiến về thể dục thể thao; Năm 2016 xã Vô Tranh được UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định công nhận xã đạt xã nông thôn mới; Năm 2017 được Chính phủ tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc; năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận xã an toàn khu.Toàn xã có 15 điểm di tích, danh lam theo quyết định số 56 năm 2008 của UBND tỉnh Thái Nguyên, trong đó có 01 di tích Đình Trên được công nhận di tích cấp tỉnh.Ngày 10/8/2017 Di tích địa điểm an táng Nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến được công nhận di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 2.356 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Nam 2018 được sự quan tâm của lãnh đạo UBND huyện, phòng  văn hóa và Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện Phú Lương, xã Vô Tranh đã thực hiện khôi phục điệu nhảy tắc xình và hát sấng cọ của người Sán Chay hai xóm Cầu Bình. Xã Vô Tranh có Trung tâm học tập Cộng đồng phục vụ các hoạt động của xã. Toàn xã có 14 làng nghề chè bao gồm: Liên Hồng 8, Bình Long, Toàn Thắng, Cụm làng nghề 4 xóm Tân Bình, Trung Thành 1, Trung Thành 2, Thống Nhất 1, Thống Nhất 3, Thống Nhất 4, Liên Hồng 3, Liên Hồng 4, Trung Thành 3, Cầu Bình 2, liên Hồng 6. Vô Tranh có hai tuyến đường liên xã là Giang Tiên - Phú Đô - Núi Phấn và Bến Giềng-Vô Tranh, một tuyến đường Quốc lộ 3 liên tỉnh Thái Nguyên – Chợ Mới Tỉnh Bắc Cạn chạy qua với chiều dài trên 4 Km. Là một xã phát triển ngành sản xuất chè của huyện Phú Lương. Tính đến năm 2020, tổng diện tích chè kinh doanh của xã là 568 ha sản lượng ước đạt 7.260 tấn, cây chè được coi là cây trồng chủ lực của người dân trong xã. Xã Vô Tranh là một trong những vùng chè chủ lực của huyện Phú Lương.