Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khoá XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

2021-02-05 12:08:00.0

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,
Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (Ủy ban bầu cử tỉnh); Đỗ Đức Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Hội nghị đã nghe đồng chí Đỗ Đức Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh trình bày Đề án dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, tổng số đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu là 66 đại biểu. Việc dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh phải đảm bảo cơ cấu hợp lý về số lượng đại biểu là người đang công tác ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân; giảm tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh công tác ở các cơ quan quản lý nhà nước so với nhiệm kỳ 2016 - 2021; tăng tỷ lệ đại biểu HĐND tỉnh hoạt động chuyên trách; đảm bảo tỷ lệ người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người ngoài Đảng, đại biểu trẻ tuổi... Bên cạnh đó, người được giới thiệu ứng cử phải đảm bảo các tiêu chuẩn, độ tuổi theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản có liên quan...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất rất quan trọng, nhằm thỏa thuận và thống nhất cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khoá XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí đề nghị các đại biểu thảo luận với tinh thần trách nhiệm, dân chủ để thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử của cơ quan, tổ chức, đơn vị, trong đó phải đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần Trung ương quy định, đảm bảo số dư người ứng cử, tỷ lệ người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, đại biểu trẻ tuổi… theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Hội nghị biểu quyết cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử
đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sau khi thảo luận, Hội nghị đã biểu quyết, nhất trí số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 149 người, trong đó cơ cấu, thành phần đại biểu thuộc các cơ quan cấp tỉnh giới thiệu 43 người, đại biểu ở địa phương giới thiệu 106 người. Về cơ cấu kết hợp: Đại biểu nữ 44,2%, giới thiệu 66 người; đại biểu trẻ tuổi 17,45%, giới thiệu 26 người; đại biểu ngoài Đảng 10,9%, giới thiệu 16 người; đại biểu là người dân tộc thiểu số 26,8%, giới thiệu 40 người. Đại biểu HĐND tỉnh giới thiệu tái cử 29 người, chiếm tỷ lệ 38,7% so với tổng số đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn