Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

2021-02-09 14:15:00.0

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,
Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đoàn Thị Hảo, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Đức Công, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh; Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, tổ chức liên quan.

Theo phân bổ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của tỉnh Thái Nguyên được bầu là 07 đại biểu, trong đó số đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 04 đại biểu, số đại biểu do Trung ương giới thiệu là 03 đại biểu. Về cơ cấu đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương dự kiến được phân bổ theo định hướng: 01 đại biểu là lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, 01 đại biểu chuyên trách, 01 đại biểu Viện Kiểm sát nhân dân và ưu tiên giới thiệu 01 đại biểu thuộc lĩnh vực y tế (có ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh). Đối với cơ cấu kết hợp người dân tộc thiểu số giới thiệu ứng cử là 04 người; phụ nữ giới thiệu ứng cử 02 người; đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) là 01 người và đại biểu tái cử là 03 người.

Căn cứ phân bổ của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của tỉnh Thái Nguyên, cụ thể: Số lượng người được giới thiệu ứng cử là 25 người, trong đó do Trung ương giới thiệu là 03 người, do tỉnh giới thiệu là 22 người; số lượng cụ thể để giới thiệu ứng cử đảm bảo cơ cấu định hướng, cơ cấu hướng dẫn và cơ cấu kết hợp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của tỉnh Thái Nguyên. Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, đồng chí Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đề nghị Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị với Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh lần thứ nhất, giảm cơ cấu đại biểu tái cử từ 03 người còn 02 người. Đồng thời, đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh lưu tâm đến việc nên giao cho ngành kiểm sát tỉnh giới thiệu đại biểu ứng cử có cơ cấu dân tộc, cố gắng không để một đại biểu thuộc nhiều cơ cấu kết hợp.

Sau khi thảo luận, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, hội nghị đã biểu quyết, nhất trí về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 25 người theo đúng quy định.

Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh,
Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh nhấn mạnh: Ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ gửi Biên bản Hội nghị tới Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban bầu cử tỉnh, đảm bảo thời gian theo quy định. Trên cơ sở điều chỉnh lần thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ gửi thông báo tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị của tỉnh được phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử và hướng dẫn quy trình, thủ tục giới thiệu người ứng cử. Đồng thời, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ kịp thời tiếp nhận biên bản giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và lập danh sách những người được giới thiệu ứng cử để chuẩn bị tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai theo quy định.

Trần Nhung