Gieo cấy đạt 40% diện tích lúa vụ mùa

2020-07-13 16:30:00.0

Hiện nay, bà con nông dân huyện Phú Lương đang tích cực làm đất để chuẩn bị gieo cấy vụ mùa. Theo kế hoạch vụ mùa năm 2020, toàn huyện gieo cấy 3.236 ha lúa mùa. Trong đó, diện tích lúa mùa sớm chiếm 50% diện tích trở lên còn lại là trà trung và trà muộn. Đến thời điểm này, bà con nông dân đã gieo cấy đạt khoảng 40% diện tích lúa.

Các giống lúa đưa vào gieo cấy bao gồm các loại giống: Khang dân, TH3-3, TH 3-5, Thịnhdụ 17, Thiên Ưu 8, Bao Thai, Nếp vải, Nếp thầu dầu…Hiện Trạm vật tư nông nghiệp cùng với các địa phương  chuẩn bị đủ giống và các loại vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất. Tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật ngay từ đầu vụ để cây lúa sinh trưởng khỏe, tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh hại và các điều kiện ngoại cảnh bất thuận. Ngoài gieo cấy lúa, bà con nông dân trên địa bàn huyện cũng gieo cấy trên 400 ha cây màu các loại. Trong đó, diện tích ngô vẫn chiếm chủ lực với 66% diện tích với các giống được khuyến khích đưa vào trồng như: HN88, NK4300, LVN092, DK9955…Trong  đó, ngành nông nghiệp khuyến khích mở rộng diện tích các giống ngô nếp, ngô ngọt có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ tốt. Diện tích còn lại chủ yếu trồng lạc, đỗ và rau màu các loại. Phấn đấu, vụ mùa năm 2020, năng suất lúa đạt 51,2 tạ/ha,  sản lượng cây có hạt toàn huyện đạt trên 21 nghìn tấn./.

Tin và ảnh Nhâm Mai