Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Chương trình "Thư viện lưu động - Ánh sáng tri thức" năm 2020 và chuyên đề "Sân khấu hoá tác phẩm văn học"

31-12-2020 15:10

Thực hiện kế hoạch của ban giám hiệu trường THCS Vô Tranh,  ngày ngày 31/12/2020 trường trung học cơ sở Vô Tranh tổ chức chương trình thư viện lưu động - ánh sáng tri thức năm 2020 và chuyên đề sân khấu hoá tác phẩm văn học.

Về dự với chương trình có ông: Trần Xuân Tứ - Phó chủ tịch UBND xã Vô Tranh, ông: Nguyễn Văn Mạnh – Công chức văn hóa xã Vô Tranh, ông: Vũ Trọng Nghĩa - Trưởng phòng tin học thư viện tỉnh Thái Nguyên, cùng với các đ/c ban giám hiệu nhà trường và toàn thể các em học sinh của trường THCS Vô Tranh.

Đ/c Võ Thị Thu Hải - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu  khai mạc chương trình 

 

Tại chương trình  ông Vũ Trọng Nghĩa - Trưởng phòng tin học thư viện tỉnh Thái Nguyên  đã tặng trường các cuốn sách vô cùng ý nghĩa của thư viện Tỉnh Thái Nguyên. Chương trình diễn ra nhiều hoạt động bổ ích cho các em học sinh. Các em học sinh tham gia truy cập thư viện điện tử, đọc sách, vẽ tranh, tô màu…. Có thể khẳng định, Thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức”, đã góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí. Qua đó, từng bước nâng cao vốn hiểu biết, kỹ năng sống, kỹ năng hội họa cho các em học sinh. Đặc biệt, với hoạt động này, sẽ giúp cho các em học sinh được đến với nhiều đầu sách phong phú, do Thư viện tỉnh luân chuyển đến; hiểu được giá trị của sách trong việc nâng cao tri thức, nâng cao “Văn hóa đọc” và góp phần thực hiện tốt phong trào “Trường học thân thiện - học sinh tích cực”.Xe thư viện lưu động đã thu hút gần 400 lượt bạn đọc với hơn 700 lượt sách luân chuyển và 70 lượt tham gia vẽ tranh, tô màu.

Hình Ảnh: Xe thu viện lưu động của Thư viện tỉnh Thái Nguyên

Tại chương trình các em còn được thể hiện các tác phẩm văn học bằng hình thức sân khấu hoá. Đây là dịp để học sinh khắc sâu kiến thức, rèn kỹ năng cảm thụ tác phẩm, thể hiện sự tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập. Qua đó, ngày càng yêu thích môn học vì hơn hết, sứ mệnh nhân văn lớn lao của nhà giáo nói chung và giáo viên môn Ngữ văn nói riêng, chủ yếu không phải ở chỗ gieo cấy mà là đánh thức trí tuệ và tâm hồn học sinh, đánh thức niềm say mê và hứng khởi với môn học.Trong quá trình dạy học hoạt động ngoại khóa là một việc làm cần thiết, bổ ích và không thể thiếu. Đây là dịp để học sinh khắc sâu kiến thức, rèn kỹ năng cảm thụ tác phẩm, thể hiện sự tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập. Thông qua hoạt động này, các em học sinh không chỉ thâm nhập mà còn được sống cùng với tác phẩm, phá vỡ sự ngăn cách giữa người đọc và tác phẩm như cách học truyền thống. Sân khấu ở đây vừa là sàn diễn, nhưng cũng là lớp học, nơi các em được thỏa sức sáng tạo và bộc lộ cá tính của mình. Với mong muốn xây dựng một sân chơi giải trí, học tập lành mạnh và bổ ích cho học sinh. Trong buổi sinh hoạt chuyên đề này tổ Văn- Sử thực hiện chuyên đề "Sân khấu hóa tác phẩm văn học ".Thông qua hoạt động ngoại khóa này, tổ Văn – Sử cũng hướng đến giáo dục học sinh tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, yêu cội nguồn dân tộc, tình yêu thương con người, biết quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, biết lẽ phải, biết phân biệt giữa cái xấu và cái tốt… Bởi các tác phẩm văn học được đưa vào nhà trường không chỉ có giá trị thẩm mĩ, giá trị văn học mà còn hàm chứa trong đó những giá trị tốt đẹp đầy tính nhân văn.Thống kê truy cập

Đang truy cập:2667

Tổng truy cập: 658482