2024-03-28 19:00:00.0

Chiều ngày 28/03/2024, Hội LHPN xã Vô Tranh tổ chức "Hội nghị sơ kết mô hình thí điểm "Thu gom phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình cải tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp" tại nhà văn hoá xóm Bình Long, xã Vô Tranh.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Thu Hà -  Trưởng ban GĐ-XH Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Khuông Thị Kim Nhung - Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Lương, đồng chí Vũ Văn Lương - PBT Thường trực Đảng uỷ xã, các đồng chí thường trực Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ xã, các ban, ngành đoàn thể, các cán bộ công chức xã, các đồng chí chi hội trưởng và hội viên chi hội phụ nữ trên địa bàn xã.

Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Ban Chấp hành Hội LHPN xã đã thống nhất lựa chọn xóm Bình Long  và Trung Thành 2 để thực hiện thí điểm mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; cải tạo cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp” với 135 hộ gia đình tham gia và 03 tuyến đường mẫu để thực hiện, đồng thời BTV Hội LHPN xã làm việc với cấp uỷ chi bộ, trưởng xóm và chi hội phụ nữ của các xóm về triển khai, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia. Hoạt động của  mô hình đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội cấp trên và của cấp ủy chính quyền địa phương như: Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn khảo sát, xây dựng kế hoạch và hỗ trợ về cơ sở vật chất, nguồn lực; Hội LHPN huyện Phú Lương hỗ trợ triển khai xây dựng mô hình, hỗ trợ tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện các nội dung, các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Vô Tranh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát, đánh giá thực trạng theo các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” tại 2 mô hình thí điểm của xã.

Tham gia mô hình, mỗi hộ dân sẽ được hỗ trợ men vi sinh, nắp đậy hố xử lý rác thải hữu cơ, thùng chứa rác hữu cơ, được tập huấn phương pháp phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Người dân tiến hành phân loại, xử lý rác thải hữu cơ để tận dụng làm nguồn phân bón cho cây trồng. Những loại phế thải vô cơ được phân loại để phục vụ tái chế, góp phần giảm áp lực trong việc thu gom rác thải, giảm chi phí dành cho công tác bảo vệ môi trường. Mô hình phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình là nhằm thực hiện có hiệu quả việc phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, giảm khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ phải vận chuyển, xử lý; đồng thời tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng, giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp; giảm thiểu ô nhiễm và các dịch bệnh từ rác thải gây ra, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện mô hình còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Việc thực hiện ủ men và ủ rác thải bằng thùng rác là một việc làm mới nên việc thực hiện còn hạn chế như: Việc tự ủ men cần nhiều loại nguyên liệu, dụng cụ ủ chờ lên men; việc đào hố để đụng rác phải lặp đi lặp lại nhiều trong khi vườn nhỏ, diện tích đất nông nghiệp chủ yếu trồng chè; Một số hộ gia đình chưa phát huy nội lực, chưa tập trung đầu tư xây dựng các công trình phục vụ gia đình như: Nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, cổng ngõ chưa được khang trang, sạch đẹp; việc phân loại rác thải chưa phù hợp, có hộ có thùng rác phân loại nhưng khi thực hiện còn để lẫn rác. Việc tổ chức các hoạt động cộng đồng còn hạn chế như: Tham gia vệ sinh môi trường, có hộ còn chưa tích cực. Nguồn kinh phí chi cho hoạt động ít, chỉ có nguồn hỗ trợ ban đầu của Tỉnh hỗ trợ, xã không có nguồn thu để phục vụ cho hoạt động mô hình.

Đồng chí Khuông Thị Kim Nhung - Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Lương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Khuông Thị Kim Nhung - Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Lương, đánh giá cao cách làm của hội phụ nữ, sự vào cuộc của cấp uỷ, các cấp hội phụ nữ ở cơ sở và các hộ dân trong thực hiện mô hình. Để đề án thực sự đem lại hiệu quả thiết thực, trong thời gian tiếp theo các cấp Hội tiếp tục triển khai Kết luận của BTV Huyện uỷ về triển khai Đề án. Cấp uỷ, chính quyền nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện đề án. Đối với Hội phụ nữ không phải là xã điểm cần nhân rộng mô hình đến đông đảo hội viên; Hội cần phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội hội tuyên truyềnđến hội viên và nhân dân thực hiện tốt môi trường tại hộ gia đình; lồng ghép với các phong trào tại địa phương nâng cao ý thức của người dân về ý nghĩa của phân loại rác thải tại nguồn, Luật bảo vệ môi trường, nhưng quy định xử phạt về cá nhân, hộ gia đình không phân loại, xử lý rác thải. Phối hợp tập huấn cho các gia đình, hỗ trợ thực hiện đúng quy trình.

Sau mô hình điểm này, Hội LHPN xã Vô Tranh sẽ tập trung triển khai nhân rộng ra các xóm còn lại để tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải, góp phần xây dựng xã Vô Tranh phát triển giàu mạnh, bền vững, xanh, sạch đẹp.

Hội LHPN xã Vô Tranh tặng giấy khen và quà cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình

Nhân dịp này Hội LHPN xã Vô Tranh quyết định khen thưởng 02 tập thể và biểu dương 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình.

Một số hình ảnh thăm quan mô hình thí điểm:

Sau hội nghị sơ kết, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu đi thăm mô hình thu gom phân loại sử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình xóm Bình Long và xóm Trung Thành 2./.

Lưu Lương